THÔNG TIN

Số điện thoại

0901 414 559

Địa chỉ Email

Địa chỉ

145 Calmette, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI


CHỮA TỦY RĂNGGửi bởi Trên

Bệnh viêm tủy răng gây đau nhức, khó chịu hơn rất nhiều so với sâu răng thông thường. Vì vậy khi bị viêm tủy răng mọi người thường đi chữa trị ngay. Có người “chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức”, liệu có thực sự như vậy. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau để biết đáp áp chính xác nhất!

Điều trị nội nha, chữa tủy răng là gì?

nha khoa Lovely - chữa tủy răng

Mỗi răng trên cung hàm có một hệ thống mạch máu và thần kinh giúp nuôi dưỡng và dẫn truyền cảm giác kích thích từ bên ngoài. Hệ thống mạch máu và thần kinh này gọi là tuỷ răng, có cấu trúc phức tạp và thay đổi trên từng răng, từng cá nhân và độ tuổi… Ví dụ: răng cửa hàm trên thường có 1 ống tuỷ nhưng răng cối lớn hàm trên thường có 3 hoặc 4 ống tuỷ; răng người già có tuỷ răng hay bị canxi hoá gây khó khăn cho việc nội nha…

Tuỷ răng có thể bị tổn thương không thể hồi phục do nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến sự xâm nhập của vi khuẩn (do sâu răng, viêm nha chu v.v), chấn thương (cơ học, nhiệt độ…)…khiến răng bạn không ngừng đau buốt, lúc đó răng cần được điều trị nội nha.

Do đó, chữa tuỷ răng hay điều trị nội nha là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương. Trám bít chặt hệ thống ống tủy ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Do tính chất phức tạp của hệ thống ống tuỷ, một răng cần chữa tuỷ phải được thực hiện bởi chuyên gia trong ngành.

Chữa tủy răng tại nha khoa Lovely

1. Khám chẩn đoán trước khi điều trị tủy răng

Bệnh nhân lần đầu tiên đến nha khoa Lovely sẽ được khám và kiểm tra răng miệng tổng quát. Nếu phát hiện hay nghi ngờ có răng cần phải điều trị nội nha. Bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim thêm tại vùng răng đó để đánh giá chính xác hơn mức độ tổn thương và độ khó của răng cần chữa tuỷ.

Theo đó bệnh nhân sẽ được thông báo về tình trạng răng miệng, kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí cụ thể. Nếu bệnh nhân đồng ý, quá trình điều trị sẽ được bắt đầu.

2. Thực hiện điều trị nội nha

2.1 Gây tê trước khi điều trị

Không phải bệnh nhân nào chữa tủy răng cũng cần phải gây tê. Nếu bệnh nhân không đau như trong trường hợp tuỷ đã chết lâu ngày, răng không còn cảm giác thì sẽ không cần phải gây tê. Gây tê nhằm mục đích tạo sự thoải mái cho bệnh nhân và nha sĩ khi điều trị.

2.2 Đặt đê cao su

Đê cao su được đặt ôm sát vào răng chữa tuỷ. Là phương tiện cách ly hữu hiệu trong điều trị nội nha. Răng điều trị tủy được cách ly khỏi nước bọt là nguồn chứa vi khuẩn trong miệng. Đảm bảo cho răng được nội nha trong môi trường khô, sạch.

Với đê cao su, không chỉ cách ly mà còn là vấn đề an toàn trong điều trị nội nha. Bệnh nhân hoàn toàn yên tâm không sợ tình trạng rơi dụng cụ vào đường thở hay đường tiêu hóa. Và không phải khó chịu với mùi thuốc sử dụng bơm rửa ống tủy.

2.3 Mở lối vào buồng tủy răng, làm sạch và tạo hình ống tủy

nha khoa lovely - làm sạch tủy răng

Bác sĩ sử dụng mũi khoan để mở đường vào buồng tuỷ răng. Đường vào rất quan trọng, phải đủ rộng để bác sĩ có thể lấy sạch tuỷ răng trong toàn bộ hệ thống ống tuỷ và dễ dàng trám kín ống tuỷ sau này.

Bác sĩ sử dụng dụng cụ bằng tay hay bằng máy gọi là trâm tay hay trâm máy để lấy sạch tuỷ răng, vi khuẩn…. Tạo hình ống tuỷ kết hợp với việc bơm rửa nhiều lần cho hiệu quả làm sạch được nâng cao. Việc tạo hình ống tuỷ giúp cho việc làm sạch và trám bít ống tuỷ sau này được thuận lợi.

Để đảm bảo cho toàn bộ hệ thống ống tuỷ được làm sạch. Cần phải chụp các phim đo chiều dài chân răng hay sử dụng máy định vị chóp. Theo đó bác sĩ sẽ phải làm sạch, tạo hình tới đúng chiều dài chân răng. Đảm bảo không còn mô tuỷ hay vi khuẩn còn sót lại trong ống tuỷ.

Quá trình điều trị tủy răng có thể kết thúc trong một lần hẹn hoặc nhiều lần hẹn. Giữa các lần hẹn răng đang nội nha sẽ được trám tạm lại và băng thuốc để khử trùng ống tủy.

2.4 Trám bít ống tuỷ

Là bước cuối cùng của quy trình chữa tủy răng.

Sau khi đã làm sạch hệ thống ống tuỷ và bệnh nhân hết các triệu chứng đau nhức, viêm nhiễm…, bác sĩ sẽ tiến hành trám bít ống tủy.

NHA KHOA TỔNG QUÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *