Nha chu

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÙNG BÁC SĨ TẠI NHA KHOA LOVELY


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

NHA CHU

Bệnh nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng. Với tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở mô lợi, xương ổ răng và mô nha chu nâng đỡ của răng. Biểu hiện thường thấy là nướu viêm đỏ, dễ chảy máu, chảy mủ, tiêu xương ổ răng, răng lung lay, và cuối cùng là mất răng.

Nguyên nhân của bệnh nha chu

Nguyên nhân chính của bệnh nha chu là do tình trạng vệ sinh răng miệng kém tạo điều kiện cho các mảng thức ăn bám dọc theo cổ răng, khe răng. Vi khuẩn tích tụ trong các mảng bám này sẽ gây viêm nướu răng. Theo thời gian, mảng bám răng bị vôi hóa (cứng dần) thành vôi răng (còn gọi là cao răng). Khi ấy, nướu sẽ bị viêm nặng hơn, bệnh chuyển sang giai đoạn viêm nha chu.

Trình tự điều trị nha chu tại nha khoa Lovely áp dụng 3 loại phương pháp:

  • Điều trị không phẫu thuật.
  • Điều trị phẫu thuật.
  • Điều trị duy trì.

Điều trị không phẫu thuật:

Đây là loại điều trị căn bản nhất vì tỷ lệ áp dụng cao nhất, là bước điều trị đầu tiên cho mọi kế hoạch điều trị bệnh nha chu. Ở giai đoạn điều trị này, nếu có sự hợp tác của bệnh nhân thì kết quả rất khả quan. Loại điều trị này phải do bác sĩ chuyên khoa thực hiện qua 2 bước:

  • Điều trị sơ khởi: Bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn.
  • Cạo cao răng:  xử lý mặt gốc răng.

Cạo cao răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu
Nếu sử dụng lấy cao răng siêu âm thì bắt buộc phải có nước phun sương liên tục với hai mục đích: Vừa không làm tăng nhiệt độ vừa rửa sạch vôi răng ngay khi bị đánh bật ra khỏi mặt răng, do đó cũng không ảnh hưởng gì đến tủy răng.

Điều trị phẫu thuật:

Phẫu thuật chỉ áp dụng khi đã áp dụng các biện pháp điều trị thông thường nhưng bệnh không có dấu hiệu đáp ứng.
Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật nha chu và phải do bác sĩ chuyên khoa nha chu thực hiện.
Điều trị phẫu thuật nhằm mục đích bộc lộ và loại bỏ toàn bộ mô nha chu viêm, có thể phải cắt và tạo hình lại túi lợi để trả túi lợi về độ sâu và tương quan sinh lý với thân răng và xương ổ răng, các bước sơ lược bao gồm:
– Gây tê tại chỗ
– Mở vạt lợi hai bên để bộc lộ đáy túi lợi và xương ổ răng bệnh lý, bộc lộ cổ răng, gầm răng, kẽ giữa hai răng
– Nạo bỏ xương ổ răng nhiễm khuẩn, cắt loại bỏ mô lợi bệnh, dùng dụng cụ làm sạch mảng bám, cao răng trên cổ răng, gầm răng, kẽ giữa hai răng
– Bơm rửa, sát trùng phẫu trường, đóng vạt lợi tạo hình chủ động theo cấu trúc giải phẫu sinh lý nhất cho răng.

Điều trị duy trì:

Điều trị dùy trì được áp dụng khi bệnh đã tiến triển tốt. Đây là phương pháp kiểm soát bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ. Ở bệnh viêm nha chu, việc điều trị duy trì kéo dài cho đến khi các răng không còn tồn tại trên cung hàm.

Điều trị duy trì là gì? Có thể nói một bệnh nhân chuyển sang điều trị duy trì là bệnh đã được điều trị tốt. Điều trị duy trì có nghĩa là làm thế nào để bệnh không tái phát, nói cách khác là kiểm soát được bệnh bằng cách kiểm soát màng bám vi khuẩn và tái khám định kỳ.

dongho-05

Giờ làm việc: Thứ 2 – thứ 7
Sáng : 08:30 – 11:30 | Chiều: 13:30 – 20:30

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Lưu ý *** Kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người