Thực phẩm nên và không nên ăn để bảo vệ sức khỏe răng miệng

Hầu hết các bệnh lý răng miệng xuất hiện là do chế độ ăn uống không hợp lý, hàng ngày chúng ta nạp vào một lượng thực phẩm lớn cho cơ thể, do đó nha khoa Lovely khuyên bạn cần chú ý những thực phẩm nên và không nên ăn để có hàm răng khỏe mạnh

1. Cân bằng chế độ dinh dưỡng

Tổng quát về dinh dưỡng nói chung cũng như chế độ ăn uống khỏe mạnh phải bao gồm đầy đủ: Trái cây và rau xanh, nước, đây được coi là những thành phần quan trọng trong cơ thể.

Đảm bảo đầy đủ lượng chất đạm và chất béo cần thiết, ngũ cốc hay bơ để nạp năng lượng

Nên chọn những loại  thực phẩm chứa ít mỡ, đặc biệt không sử dụng những thực phẩm có chứa chất kích thích, điều đó sẽ làm cho quá trình ăn mòn răng diễn ra nhanh hơn và nguy hại đến sức khỏe rất nhiều.

2. Những thực phẩm có lợi cho răng

Các sản phẩm từ sữa: Pho mát, sữa, yogurt không đường…. là những loại thực phẩm được đánh giá là tốt cho sức khỏe răng miệng, bổ sung lượng canxi cần thiết cho răng.

 

 

 

Rau củ quả: Trong các loại rau củ có chứa nhiều chất xơ, vitamin, và cung cấp nước cho cơ thể,  là những thực phẩm không thể thiếu hàng ngày, giúp cân bằng lượng đường trong cơ thể và làm sạch răng.

Các loại hạt vỏ cứng

Trong các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, canxi, sắt,…rất tốt và bảo vệ men răng hiệu quả

Thịt, cá: Sử dụng thịt nạc và cá ít mỡ, cũng như sử dụng thêm các loại đậu sẽ cung cấp chất đạm cho cơ thể, bảo vệ răng miệng khỏe mạnh hơn

3. Những thực phẩm gây hại cho răng

Là những thực phẩm chứa axit, đường, chất kích thích gây hại cho răng miệng

Những thực phẩm có tính axit cao như: cam, chanh, cà chua….chúng là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên lại chứa nhiều axit, do đó sau khi sử dụng chúng ta nên vệ sinh hoặc súc miệng lại với nước.

Kẹo, đồ ngọt, nước có ga có hàm lượng đường cao, chúng còn bám chặt và ăn sâu vào răng, gây ra sâu răng và các bệnh răng miệng khác.

Thực phẩm giàu tinh bột như: bánh mì, khoai tây chiên, pizza….sau khi sử dụng chúng sẽ chuyển hóa thành đường, do đó nếu không vệ sinh kỹ thì sẽ rất nguy hại cho răng

=> Nhìn chung các loại thực phẩm chúng đều đặc điểm có lợi và có hại cho răng riêng, chúng ta biết vệ sinh thường xuyên, đúng cách mỗi ngày để hạn chế vi khuẩn gây hại.

Cùng với chế độ ăn uống bạn nên đến các cơ sở Nha khoa uy tín thăm khám và kiểm tra định kỳ, để phát hiện và bảo vệ răng miệng khỏe mạnh hơn.

 

Leave a Comment