Sâu răng ở trẻ em

Tình trạng sâu răng, sún răng, răng đen… ở trẻ em diễn ra rất phổ biến, chiếm tỷ lệ cao hơn người lớn mắc sâu răng. Nhiều phụ huynh của trẻ chưa có những nhận thức đúng đắn về bệnh sâu răng ở trẻ em nên còn chưa quan tâm sát sao tới việc vệ sinh răng miệng của trẻ.

  1. Cơ chế hình thành sâu răng

Có 3 tác nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em là: vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian. Vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng. Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tùy thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn. Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng. Vi khuẩn sử dụng đường trong thức ăn và đồ uống để tạo và phát triển các mảng bám răng.


2. Nguyên nhâng gây sâu răng ở trẻ em

Trẻ thường thích ăn nhiều bánh kẹo và đồ ngọt, ăn xong lại không đánh răng.Sâu răng hình thành do các axit được tạo ra do sự lên men của đường.

– Nhiều bé có thói quen ngậm cơm trong miệng, uống sữa đêm nhưng chưa làm sạch miệng trước khi đi ngủ.

Sở thích ăn đồ ngọt là một nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ em.

– Các bé còn nhỏ chưa biết cách chăm sóc răng miệng cho mình, nhiều bé còn lười đánh răng.

– Việc đánh răng không đúng cách xảy ra ở hầu hết các bé, cần chú ý điều chỉnh cho bé. Đánh răng không đúng cách, vệ sinh răng miệng chưa sạch là yếu tố  gây sâu răng ở trẻ em.

– Răng của trẻ là răng sữa và răng sữa hỗn hợp với răng vĩnh viễn( ở những bé từ 3-11 tuổi), men răng và ngà răng của bé còn yếu nên sự ăn mòn của axit diễn ra rất nhanh.

– Trong quá trình ăn uống nếu không đủ canxi, kẽm cũng là nguyên nhân gây sâu răng.

– Ngoài ra có một số bé bị sâu răng do bẩm sinh như bé bị thiếu canxi từ trong bụng mẹ nên răng yếu dễ bị vi khuẩn tấn công. Hơn nữa việc sử dụng một số loại thuốc gây giảm miễn dịch của trẻ khiến răng dễ bị sâu, nguyên nhân này xảy ra rất ít.

Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em là vi khuẩn, đường (trong thức ăn) và thời gian.

  3. Hậu quả khi trẻ bị sâu răng sớm

– Sâu răng gây đau, khó chịu, giảm cảm giác thèm ăn ở trẻ, trường hợp nhiễm khuẩn sẽ lan tới tủy dẫn tới viêm tủy và áp-xe.

– Vi khuẩn cũng có thể tác động tới mầm răng vĩnh viễn ở trong xương ổ răng thông qua các chân răng sữa.

– Khi tình trạng trở nên trầm trọng, viêm nhiễm sẽ lan ra xung quanh, gây đau và sưng má. Lúc này trẻ cần tới những phương pháp điều trị phức tạp, thậm chí là nhổ răng sữa.

Sâu răng ở trẻ em mang những hậu quả nghiêm trọng về chức năng nhai, nói, ảnh hưởng tới việc mọc răng vĩnh viễn và thẩm mỹ khuôn mặt cũng như mất tự tin khi giao tiếp.

 4. Điều trị sâu răng ở trẻ em an toàn.

– Có thể bọc răng để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em, thường được áp dụng ở răng cối số 5, số 6.

-Trám răng cho bé để bịt kín những chỗ bị sâu răng, khôi phục lại hình dáng chiếc răng ban đầu đảm bảo cho trẻ ăn nhai tốt.

– Việc bọc răng hay trám răng cho trẻ bị sâu răng rất an toàn không gây ra những tác động xấu như dị ứng hay tác dụng phụ gì. Bởi vật liệu dùng cho bọc- trám răng là những vật liệu lành tính, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, giúp bé không cần phải chịu đựng những cơn đau răng ê buốt nữa, ăn nhai được tốt hơn.

 5Hướng dẫn vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày

– Bắt đầu từ khi trẻ sinh ra, bố mẹ nên dùng miếng gạc, vải, cotton hoặc khăn được làm ẩm với nước muối sinh lý 0,9% để lau miệng cho trẻ; lau sạch các răng phía trước khi chúng mọc lên.

– Khi các răng hàm sữa mọc hết, sử dụng bàn chải có lông mềm để đánh răng hàng ngày.

– Nếu trẻ đã biết cách nhổ nước bọt, hãy để trẻ tự đánh răng bằng kem đánh răng có flour (với một lượng nhỏ bằng hạt đậu) vào mỗi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Bố mẹ nên kiểm soát việc chải răng lại cho trẻ vào buổi tối.

– Thăm khám định kỳ nhằm phát hiện sớm các tổn thương răng và điều trị kịp thời, trám bít hố rãnh các răng hàm sữa để phòng sâu răng. Cần vệ sinh răng miệng đúng cách và thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng.

– Dinh dưỡng đối với trẻ rất quan trọng, ăn uống đầy đủ canxi và các yếu tố vi lượng tốt cho răng.

Leave a Comment